Mức tín nhiệm ông Obama cao kỷ lục

Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt mức tín nhiệm kỷ lục trong nhiệm kỳ thứ hai đồng thời là mức cao nhất kể từ khi nhậm chức vào năm 2009.

Mức tín nhiệm kỷ lục nói trên là kết quả khảo sát mới nhất của CNN/ORC. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Obama đạt mức 55%, thể hiện mức độ hài lòng của công chúng với các thành công của ông trong nhiệm kỳ tổng thống. Vào thời điểm này năm ngoái, tỷ lệ ủng hộ ông thấp hơn 10% so với hiện tại.

Kết quả khảo sát lần này tăng 1% so với tỷ lệ ủng hộ gần đây nhất mà ông đạt được sau hội nghị của đảng Dân chủ và phá vỡ kỷ lục ông từng hai lần đạt được hồi tháng 1/2011 và tháng 1/2013, thời điểm ngay trước lễ nhậm chức tổng thống lần thứ hai.

Những người ủng hộ ông Obama trải đều trên nhiều nhóm tuổi, giới tính và vùng địa lý. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ Obama lại có sự khác biệt trong các đảng phái. Trong nội bộ đảng Dân chủ, tỷ lệ này tăng 12%, lên mức 89%. Mức tín nhiệm từ các cử tri độc lập là 56%.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ mà ông nhận được từ các cử tri đảng Cộng hòa chỉ đạt 13%, tăng 2% so với kết quả khảo sát năm 2015.

Muc tin nhiem ong Obama cao ky luc hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty.

Cũng theo khảo sát mới này, các cử tri da màu đóng góp 86% vào tỷ lệ ủng hộ tổng thống Mỹ đương nhiệm, không thay đổi nhiều so với thời điểm này năm ngoái.

Mức tín nhiệm ông Obama chênh lệch giữa những cử tri có trình độ học thức khác nhau. 55% người da trắng có bằng đại học nói rằng họ ủng hộ ông Obama làm tổng thống, trong khi chỉ 44% người da trắng không có bằng cấp ủng hộ việc này.

Tỷ lệ ủng hộ Obama vượt ông Ronald Reagan trong nhiệm kỳ thứ hai năm 1988 và kém hơn một chút so với mức tín nhiệm 58% của cựu tổng thống Bill Clinton vào năm 2000.

Cả ông Reagan và Clinton đều nhận được tỷ lệ ủng hộ tăng lên mức trên 60% sau khi người kế nhiệm đã lộ diện và quá trình chuyển giao quyền lực được khởi động.

Khảo sát của CNN/ORC được tiến hành qua điện thoại từ ngày 28/9 đến 2/10 với sự tham gia của 1.501 người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s